Tìm hiểu về bàn in lụa

Bàn in lụa là một trong những vật dụng không thể thiếu ở mỗi quá trình in. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tầm quan trọng cũng như phân loại của vật dụng này bạn nhé.

Bàn in lụa

Tầm quan trọng của bàn in lụa

Ngày nay, in lụa đã trở thành một kỹ thuật phổ biến. Sở dĩ là do các sản phẩm được tạo ra như phong bì, túi, bao bì, thiệp cưới, lịch, danh thiếp,…đều có chất lượng tốt, bản in đẹp và rất bền. Hơn nữa, chi phí của kỹ thuật này cũng thấp hơn, thời gian in nhanh chóng và quá trình in khá đơn giản, linh hoạt.

Để thực hiện kỹ thuật này, người thợ sẽ phải sử dụng những vật dụng cơ bản như khung lụa, dao gạt mực, những mẫu cần in, sản phẩm và bàn in. Nhiệm vụ của bàn in là giúp các hoa văn được in chuẩn xác nhất, sắc nét nhất lên sản phầm. Bàn in cũng ảnh hưởng đến năng suất của quá trình in. Một chiếc bàn in đảm bảo chất lượng, được bố trí hợp lý, thiết kế phù hợp sẽ giúp người thợ dễ dàng in hơn, từ đó nâng cao năng suất in.

Bàn in lụa

Những tiêu chí cần có của một bàn in lụa

Chúng ta đều biết, bàn in có nhiệm vụ và vai trò quan trọng đối với quá trình in. Vì vậy, khi chọn bàn in, bạn cần đảm bảo một số tiêu chuẩn sau:

  1. Đối với mặt bàn in: Mặt bàn in cần phải được làm phẳng, tuyệt đối không được ghồ ghề, lồi lõm. Bởi vì, nếu mặt bàn không phải, khi dùng dao gạt sẽ rất khó và có thể làm hỏng lưới in.
  2. Về độ cao của bàn in: độ cao của bàn in sẽ được thiết kế phụ thuộc vào người in. Bàn in phải có độ cao sao cho người thợ dễ dàng thực hiện thao tác gạt mực. Không in để bàn in quá cao vì có thể khiến việc gạt mực không được đều, ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc bản in. Bàn in cũng không được quá thấp vì người in phải khom lưng nhiều, dẫn đến mỏi, từ đó làm giảm hiệu quả công việc. Độ cao lý tưởng của một bàn in là từ 70 – 80 cm.
  3. Kích thước của bàn in lụa: kích thước của bàn in ra sao phụ thuộc vào yêu cầu công việc và không gian đặt bàn in. Thông thường người ta sẽ thiết kế bàn in có chiều rộng hơn chiều rộng sản phẩm từ 20 – 30 cm.

Để tạo ra những bản in hoàn hảo chúng ta cần bàn in hoàn hảo. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn thiết kế bàn in lụa phù hợp với công việc của mình.

Popular posts