Học nghề in thiệp cưới

Thiệp cưới là một sản phẩm cần thiết cho một đám cưới hoàn hảo, vì thế nó có nhu cầu in ấn rất cao. Kĩ thuật in lụa được chọn lựa là một trong những công nghệ in thiệp cưới đẹp mang lại sự độc đáo và giá trị thẩm mỹ cao, được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Thiệp cưới là chất liệu giấy vì vậy để học nghề in thiệp cưới ta cần tìm hiểu kĩ thuật in lụa trên giấy.

Học nghề in thiệp cưới

Kĩ thuật in lụa trong học nghề in thiệp cưới

Thiệp cưới luôn là sản phẩm cơ bản đầu tiên trong kỹ thuật in lụa trên giấy vì nhu cầu thiệp cưới rất cao nên sẽ mang lại cho bạn một khoản lợi nhuận đáng kể. Với kỹ thuật in lụa bạn sẽ đem lại cho tấm thiệp sự sang trọng, hình ảnh in đẹp mắt.

Để in hình ảnh lên bề mặt sản phẩm, đầu tiên hình ảnh sẽ được chụp film trên một khung lưới, lưới in thường được căng trên khung lụa, những phần không có hình ảnh sẽ được phủ bằng một lớp keo cảm quang. Trong quá trình in ,thợ thủ công dùng dao gạt để kéo lớp mực qua bề mặt khung, lọt qua các khe lưới vùng có hình ảnh và in xuống về mặt in lưới. Tất cả những công đoạn trên được gọi là in lụa.

Các dụng cụ in lụa cần chuẩn bị để học nghề in thiệp cưới

 • Cây cọ để vẽ chế bản lụa
 • Cây kéo để cắt linh tinh khi cần
 • Tấm giấy nhám để mài dao gạt mực
 • Cuộn băng keo để dán khung, tắc kê
 • Phim in lụa
 • Bàn in lụa
 • Bông gòn hoặc vải vụn để lau chùi
 • Giấy vụn để in nháp

Hướng dẫn cách làm để học nghề in thiệp cưới

 Quy trình in lụa thiệp cưới

>>>  Trần Vũ: 0973.92.8989  <<<
 
 ( Bạn gọi điện cho tôi để được tư vấn và đăng ký học nghề in thiệp cưới)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật tư phụ kiện, dụng cụ, mực in lụa và các chất phụ gia cần thiết bắt đầu in lụa tuần tự theo quy trình:

 1. Thiết kế chế bản

Sau khi lấy thông tin khách hàng bao gồm: nhà trai, nhà gái, thông tin lễ thành hôn, vu quy…Bạn cần thiết kế nội dung bằng phần mềm CorelDraw. Bạn cần thiết kế làm sao cho phù hợp với từng loại thiệp và đặc biệt chú ý thông tin cần độ chính xác cao để tránh nhầm lẫn sau khi đã in thành phẩm. Việc ra phim cũng khá đơn giản, bạn sử dụng giấy scan hoặc phim nhựa. 

2. Chụp chế bản lụa

Có thể sử dụng 2 phương pháp chụp chế bản lụa là chụp bằng ánh sáng mặt trời hoặc chụp chế bản lụa bằng ánh đèn ne-on. Để sản phẩm chất lượng, phim chụp sắc nét bạn nên sử dụng bàn chụp phim chuyên dụng với nhiều đèn ne-ông. Quá trình chụp phim cũng đòi hỏi bạn biết sử dụng keo chụp bản kết hợp với thuốc bắt sáng.

3. Pha mực

Đối với màu in trong in thiệp cưới khá đơn giản, thông thường khách hàng sẽ chọn màu đỏ đun, hoặc đổ tươi cho sản phẩm in của mình. Đối với một số thiệp cưới phong cách hiện đại việc chọn màu mực có thể đa dạng hơn tùy thuộc vào thiết kế. Bạn cũng cần học cách pha mực bài bản để có thể tự tay pha được bất kỳ mực nào mà bạn muốn.

4. In Thành phẩm

Sau khi đã chuẩn bị khung chụp bản và mực in bạn tiến hành in thành phẩm. Trong công đoạn này bạn cần sử dụng dao gạt mực, dao làm tắc kê, keo dính… để làm sao bản in được chính xác không bị xê dịch. Bạn phải rèn luyện nhiều để tay nghề thành thạo, in ra sản phẩm chất lượng cho khách hàng.

5. Xử lý sau in

Thành phẩm sau in cần được để khô để mực bám vào giấy. Khung in lụa cần được rửa sạch ngay với một số hóa chất để có thể sử dụng cho lần sau. Nếu để mực khô dẫn đến bít bản và làm hỏng khung lụa. Bạn cần chú ý điều này. Như vậy là bạn đã trải qua cả quá trình in lụa thiệp cưới rồi đó.

In thiệp cưới đẹp

Những lưu ý trong học nghề in thiệp cưới

 • Để có những mẫu thiệp cưới ấn tượng cần thiết kế thiệp cưới sao cho tạo được sự độc đáo.
 • Lưu ý khi kéo mực in cần đều tay để sản phẩm đẹp và chất lượng in đồng đều.
 • Màu sắc thiệp cưới rõ ràng, nên chọn mực in lụa phù hợp với loại giấy in thiệp cưới để khi in không bị nhòe màu hoặc nhợt nhạt quá.
 • Có thể thêm một chút kim tuyến cho thiệp tạo nên nét đẹp lấp lánh cho tấm thiệp.
 • Trường hợp bạn muối và sấy nhiệt. Tấm thiệp lúc này sẽ cực kỳ sang trọng.

Nếu bạn yêu thích nghề in lụa và muốn học nghề in thiệp cưới. Bạn hãy liên hệ với tôi để được tư vấn nhé!

Một số hình ảnh khóa học
 
This image has an empty alt attribute; its file name is DẠY-NGHỀ-IN-LỤA.jpg
 
>>>  Trần Vũ: 0973.92.8989  <<<
 ( Bạn gọi điện cho tôi để được tư vấn và đăng ký học nghề in thiệp cưới)

Click để xem các khóa học khác: