Các lỗi thường gặp trong in plexo

Những năm gần đây, kỹ thuật in plexo được sử dụng nhiều để in các bao bì mềm và được nhiều nhà in sử dụng. Tuy nhiên trong quá trình in bằng kỹ thuật này cũng thường gặp những lỗi như sau.

Các lỗi thường gặp trong in plexo

Các lỗi thường gặp trong in plexo

Lỗi trong in plexo liên quan đến mực in

Những lỗi rất thường gặp khi in plexo chủ yếu là những lỗi liên quan đến mực in, cụ thể như sau:

  • Mực in bị lem ra tại vị trí đường biên. Hiện tượng xuất hiện các đường lem tại đường biên của phần cần in. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: tái tạo đường biên không tốt không cẩn thận, mực in kém chất lượng, vết bẩn trên vật liệu in bị bám lên khuôn in….
  • Trong mực in xuất hiện bọt khí. Hiện tượng quan sát được là có nhiều bọt tại máng chứa mực và trong hệ thống để bơm dẫn mực.
  • Mực in bị dính. Hiện tượng là các bề mặt vật liệu bị dính lại với nhau. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là sự thay đổi của nhiệt độ và áp lực.
  • Mực in có vệt lốm đốm. Do độ dày của lớp mực in không đều nhau dẫn tới hiện tượng có các đốm nhỏ như lỗ kim hoặc các vệt kẻ sọc.
  • Mực in truyền kém. Mực in có hiện tượng bám dính kém, bám dính theo từng mảng lộ rõ.
  • Mực in bị tràn. Quá nhiều mực in bị thừa xung quanh chỗ cần in hoặc tràn ra ngoài chỗ cần in, đặc biệt là những chữ hoặc chi tiết nhỏ.
  • Mực in bị lem. Nguyên nhân do màu in lần một chưa kịp khô và màu in lần hai lại ép quá mạnh dẫn tới mực in bị lem.

Các lỗi khi in plexo chủ yếu liên quan đến mực in

Các lỗi khác

Ngoài mực in thì cũng có một số nguyên nhân khác dẫn đến những lỗi thường gặp trong kỹ thuật in plexo đó là:

  • Lỗi do tăng diện tích điểm Tram. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng này: lớp keo dán không hợp, chất lượng của hệ thống cấp mực kém, độ dày bản in lớn, các bộ phận trong máy in bị mòn, ống ép hoặc ống chứa bản in bị bụi bẩn. Sau khi kiểm tra các nguyên nhân trên, nếu do nguyên nhân nào thì khắc phục ngay những lỗi đó.
  • In bị mất chi tiết. Khi mực in truyền lên vật liệu in kém sẽ dẫn tới hiện tượng xảy ra là mất từng chi tiết nhỏ hoặc mất từng mảng chi tiết trên sản phẩm in. Nguyên nhân chính là do mực. Cách khắc phục lỗi này là kiểm tra lại các bộ phận, thông số sau: thông số bản in, kiểm tra lại lực ép, siết lại các trục cho thật chặt, chỉnh sửa lại đế của bản in.

Đôi khi trong quá trình in có hiện tượng bị mất chi tiết

Như vậy có thể thấy trong kỹ thuật in plexo có thể xảy ra khá nhiều lỗi thường gặp. Các lỗi này chủ yếu liên quan đến mực in. Tùy từng nguyên nhân cụ thể gây ra lỗi mà ta có biện pháp khắc phục khá nhau để đảm bảo cho chất lượng bản in.

>> Xem thêm: Khóa học in lụa áo thun

Popular posts