Sử dụng hóa chất tẩy bản in lụa như thế nào?

Để bản in lụa sạch sẽ sau mỗi lần in bạn nên tẩy rửa bản in. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng hóa chất tẩy bản in lụa hiệu quả.

Kỹ thuật in lụa

1. Sử dụng hóa chất tẩy bản in lụa chưa qua sử dụng

Đối với những bản in dù mới nhưng trước skhi sử dụng cần phải tẩy rửa các bụi bẩn, dầu mỡ trong quá trình chế tạo và vận chuyển. Bạn có thể sử dụng các hóa chất sau để tẩy rửa bản in.

Dùng nước nóng và hóa chất tẩy bản in lụa bằng lụa tơ tằm: Đầu tiên bạn giặt vải lưới in trong nước ấm 40 độ. Sau đó ngâm vào dung dịch K2CO3 hoặt NaOH 2% với nước 98% trong 10 phút. Tiếp tục ngâm lưới in trong dung dịch nước với 1 phần HCl trong 1 phút. Sau đó xả mạng bằng nước sạch 2-3 lần.

Dùng sô đa và nước muối: đầu tiên làm ướt bản in, dùng dung dịch 100g sô đa với 1kg nước, rửa trong 10 phút. Tiếp tục ngâm lưới in vào dung dịch 1 phần HCl, 30 phần nước trong 1 phút, sau đó xả bằng nước sạch trong 5 phút.

2. Sử dụng hóa chất tẩy bản in lụa đã qua sử dụng

Sau khi in xong, bản in lụa thường dính nhiều hóa chất, mực in. Vì vậy trước khi in bản mới bạn cần tẩy rửa sạch sẽ lưới in bằng các hóa chất tẩy rửa bản in lụa sau.

Sử dụng bột tẩy chuyên dụng: loại bột này có 3 dạng gồm bột như đường, bột nhão, bột nước.

Đối với dạng bột đường pha với nước theo tỷ lệ hướng dẫn, ngâm khung lụa in trong 15 phút rồi tẩy rửa sạch. Đối với bột nhão, nên rửa qua khung với nước sau đó bôi bột lên mặt, xịt rửa trong 5 phút. Đối với dạng nước, bạn chỉ cần ngâm bản lưới in trong 15 phút rồi rửa sạch. Việc dùng chất tẩy rửa chuyên dụng giúp tiết kiệm thời gian, nhanh chóng làm sạch, khung lụa không bị bào mòn, giữ được độ bền lâu.

Sử dụng bột tẩy bản in chuyên dụng

Dùng thuốc tím tẩy rửa: trước tiên bạn giặt lưới in bằng xà bông, sau đó quét đều dung dịch thuốc tím lên mặt lưới in cho đến khi lưới chuyển sang màu nâu. Tiếp theo quét dung dịch axit loãng lên mặt lưới trong 1 phút. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch. Lưu ý ở các mép khung bạn cần chú ý cọ rửa vì đây là những chỗ bám bẩn khó rửa nhất.

Sử dụng thuốc tím tẩy bản in

Dùng nước oxi già: quét đều dung dịch oxi già nồng độ 10% lên 2 mặt lưới in. Lấy vải bọc kín trong 15 phút. Sau đó nhúng khăm mềm vào nước nóng và lau sạch lưới in.

Như vậy có rất nhiều cách sử dụng hóa chất tẩy rửa bản in lụa. Tùy thuộc vào mức độ an toàn bạn có thể sử dụng cách tẩy rửa phù hợp.

 

Popular posts