Mực in chuyển nhiệt và những thông tin bạn nên biết

Khi sử dụng kỹ thuật in chuyển nhiệt để thực hiện việc in ấn lên bề mặt vải hoặc các chất liệu khác như thủy tinh, pha lê, kim loại, nhựa… cần sử dụng đến mực in chuyển nhiệt. Vậy bạn biết gì về mực in chuyển nhiệt?

Cơ chế hoạt động của mực in chuyển nhiệt

Mực in chuyển nhiệt là loại mực được sử dụng trong kỹ thuật in chuyển nhiệt. Khi máy ép nhiệt tác động một nhiệt độ cao lên bề mặt giấy in chuyển nhiệt, các hạt mực sẽ bốc hơi lên và có thể di chuyển ở trên bề mặt giấy.

Đây chính là một khả năng kỳ lạ của loại mực in đặc biệt này. Tức là chúng có khả năng chuyển từ thể rắn sang thể hơi mà không qua giai đoạn trung gian là thể lỏng.

Tiếp theo, mực in sẽ từ từ mở các lỗ với kích thước nhỏ trên bề mặt giấy, để cho hơi thuốc nhuộm đi qua. Từ các lỗ nhỏ này mà thuốc nhuộm sẽ chuyển từ giấy in nhiệt sang bề mặt của phôi (áo thun, cốc, ca…).

Khi nhiệt độ hạ xuống thấp, các lỗ nhỏ này bị đóng lại một cách rất nhanh. Thuốc nhuộm sẽ chuyển từ thể hơi sang thể rắn nhanh chóng.

Quá trình in theo kỹ thuật in chuyển nhiệt là quá trình làm cho màu sắc được hấp thụ vào phôi, không phải là in trực tiếp lên bề mặt phôi. Ưu điểm của kỹ thuật này là màu sắc bám đều hơn, lâu hơn, bền màu hơn, chân thực hơn

Mực in chuyển nhiệt có thể chuyển từ thể rắn sang thể hơi

Khi sử dụng mực in cần chú ý

Mực in chuyển nhiệt là loại mực chuyên biệt chỉ sử dụng cho máy in chuyển nhiệt, không thể sử dụng cho các loại máy in khác. Các máy in chuyển nhiệt cũng chỉ sử dụng được mực in chuyển nhiệt chứ không thể sử dụng loại mực in khác. Khi máy in chuyển nhiệt đã dùng loại mực này thì không thể chuyển sang loại mực khác được

Cần kiểm tra mực in thường xuyên, tránh tình trạng máy in hết mực sẽ không thể in được hoặc in không đều màu.

Mực in chuyển nhiệt phải được sử dụng cùng phụ gia là lớp chất phủ bề mặt để có thể dẫn mực hấp thụ tốt vào bề mặt sản phẩm. Trước khi in bằng kỹ thuật chuyển nhiệt phải luôn đảm bảo trên bề mặt phôi đã có sẵn lớp phụ gia phủ đều.

Nên sử dụng loại mực in chuyển nhiệt chất lượng tốt để có thể in ra những hình khối, màu sắc rõ nét, bền màu. Nếu sử dụng mực in kém chất lượng thì hình in ra không rõ nét, nhanh phai, hơn nữa còn có thể dẫn đến tình trạng hỏng máy in do tắc ống phun mực.

Nên kiểm tra máy in thường xuyên để tránh hết mực

Như vậy là những thông tin về mực in chuyển nhiệt đã được chúng tôi cung cấp trong bài viết trên. Hy vọng các bạn đã có thêm những hiểu biết nhất định về loại mực in dùng cho kỹ thuật in tiên tiến hiện đại này.

Popular posts