Máy in laser hoạt động như thế nào?

Với ưu điểm vượt trội trong việc in các tài liệu trên nền giấy trắng, hiện nay máy in laser được nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng trong in ấn tài liệu hàng ngày. Cùng tìm hiểu về hoạt động của máy in laser nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy in laser

Máy in laser hoạt động nhờ các tia laser. Những thông tin, ký tự trên máy tính sẽ được bộ phận đọc đọc và “dịch” ra thành những tia laser.  Khi các tia laser phát ra chùm tia sáng xuyên qua lớp kính hội tụ, gương hội tụ để tụ lại trống in.

Trên trống có tụ tia laser sẽ có ảnh điện. Tia laser phát rồi tắt liên tục khi thực hiện quét lên mặt trống. Tần số mà tia laser chớp, tắt liên tục như vậy được đặt là dpi. Dpi cũng quyết định độ sắc nét cho bản in. Chỉ số dpi càng cao thì bản in càng rõ nét càng đẹp và ngược lại. Chỉ số dpi thấp thì bàn in bị mờ không rõ.

Máy in laser

Máy in laser hoạt động nhờ tia laser

Quy trình in laser

  • Làm sạch trống của máy in laser. Công đoạn này có hai lười gạt mực đảm nhận nhiệm vụ. Một lưỡi gạt mực có nhiệm vụ cạo sạch các mực thừa dính trên trống. Lưỡi còn lại sẽ gạt toàn bộ mực thừa vào khay chứa. Sau đó trống in quay xung quanh một thanh chỏi để xóa hết điện tích trên trống in. Một chu kỳ in mới sẽ được thiết lập.
  • Tích điện cho trống. Trống in sau khi được làm sạch sẽ tích điện để nhận ảnh từ tia laser. Tại đây, có một roulo có nhiệm vụ ion hóa không khí, khiến có trống in tích điện âm. Điện tích âm này phải đồng nhất thì mới có thể cho ra bản in không bị nhòe, mờ
  • Sao chép. Tại công đoạn này có nhiệm vụ phóng điện tích âm, tạo ảnh ẩn trên trống. Ảnh ẩn này sẽ tạo một lực hú, tia laser t mạnh để hút mực. Chỗ nào không có tia laser chiếu vào sẽ có nền trắng, chỗ nào có tia laser chiếu vào sẽ tạo thành chữ viết, hình ảnh theo mong muốn.
  • Hiện hình ảnh thật. Ảnh ẩn trong công đoạn trên sẽ được hiện lên khi roulo hút mực in về
  • Ảnh được chuyển lên giấy. Ảnh từ trống in được chuyển sang giấy. Giấy được cấp điện tích dương sẽ hút mực từ trống in.

Cấu tạo máy in laser

  • Định hình bản in. Đây là công đoạn cuối cùng. Tại công đoạn này giấy in có mực được cuốn qua trục sấy, trục sấy có nhiệt độ cao sẽ hóa lỏng mực, mực bám dính vào giấy và bản in đó được đưa ra ngoài.

Như vậy nguyên tắc hoạt động và quy trình hoạt động của máy in laser đã được trình bãy rõ ở trên đây. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về kỹ thuật in đang phổ biến hiện nay.

Popular posts