In UV là gì? Ưu điểm của in UV?

Trong in ấn hiện nay có rất nhiều kỹ thuật, công nghệ in khác nhau được áp dụng các ưu điểm của các kỹ thuật in đã có trước đây. Một trong những kỹ thuật đó là kỹ thuật in UV. Vậy kỹ thuật in UV là gì và có những ưu điểm gì?

Những thông tin khái quát về kỹ thuật in UV

In UV là kỹ thuật in có sử dụng đèn UV. Công nghệ in UV được thực hiện bằng cách dùng mực in để in phun trực tiếp lên vật liệu cần in sau đó dùng đèn UV Led hoặc UV thủy ngân để sấy khô ngay.

Xét về công nghệ in thì in UV về cơ bản giống với công nghệ in Offset, chỉ khác nhau ở việc sử dụng mực in khá nhau. Tuy nhiên, in UV phức tạp hơn vì cần có công nghệ sấy khô và các công đoạn khác để mực in có thể bám chặt vào vật liệu cần in.

Có hai phương pháp để in UV là in lụa và in plexo. In plexo có ưu điểm tốc độ in nhanh, lớp mực in mỏng, nhược điểm là chỉ thích hợp khi in số lượng lớn. Còn in lụa thì ưu điểm là lớp mực in dày, có thể thích hợp in với số lượng ít mà giá thành vẫn thấp.

Có hai loại giấy để in theo phương pháp UV là giấy sau khi in Offset và giấy Metalized. Nếu sử dụng giấy Metalized thì sản phẩm sau khi in sẽ bóng, chịu được độ ẩm cao, chịu nhiệt và bền màu. Thường dùng để in lịch. Còn in bằng giấy sau khi đã in Offset sẽ tạo ra những sản phẩm có lớp nhựa bóng, sần, thường dùng để in bưu tiếp.

Ưu điểm của in UV

  • Kỹ thuật In UV có thể áp dụng trên mọi chất liệu. Máy in UV không “kén” vật liệu để in mà có thể in trên các chất liệu như màng plastic, vải, giấy,…Bởi sau khi in trên các chất liệu đó đã có đèn UV sấy khô mực in trên các vật liệu đó.
  • Độ bám dính của mực trong kỹ thuật in UV cao. Mực in được sấy bằng tia UV nên có khẳ năng bám dính tốt.
  • Phương pháp in UV cho ra sản phẩm in có độ sắc nét cao, màu sắc trung thực và rất bền màu kể cả trong môi trường ẩm. Màu sắc không bị phai, không bị biến đổi theo thời gian.
  • Có thể sử dụng nhiều hiệu ứng khác nhau khi in UV. In UV có thể tạo ra các hiệu ứng như: bóng ánh kim, vân tia, vân xoay xoay, bóng, sần, mờ, kim tuyến, nhám, nhũ, chữ nổi, phun cát. Các hiệu ứng này thường được sử dụng khi in lịch, bao lì xì Tết, in vỏ hộp bánh cao cấp, vỏ hộp rượu hay vỏ hộp thuốc.

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật in UV. Với những ưu điểm và nhược điểm này có thể thấy đây là kỹ thuật in phù hợp với việc in công nghiệp, tức là in với số lượng nhiều.

Popular posts