In ống đồng là gì? Công nghệ in ống đồng

Trong kĩ thuật in có rất nhiều phương pháp được áp dụng cho nhiều loại bề mặt vật liệu khác nhau, tùy nhu cầu sử dụng khác nhau, Tong đó có một kỹ thuật in rất được phổ biến và hiện đại với khả năng in cực kỳ nhanh số lượng cực lớn, đó là công nghệ in ống đồng.

Vậy thì kỹ thuật in ống đồng là gì?

Kỹ thuật in ống đồng là phương pháp rất hiện đại được áp dụng để in bao bì sản phẩm trên những vật liệu nhựa, ni lông, tạo ra những sản phẩm cao cấp, chất lượng, độ sắc nét cao. Đây là kỹ thuật viên giữ vai trò rất quan trọng chủ yếu trong ngành công nghiệp bao bì.

>> Tìm hiểu kỹ thuật in lụa

Nguyên lý của in ống đồng là gì?

Ở kỹ thuật in ống đồng, máy in sử dụng một trục in có mạ lớp đồng dày chừng 100 microns. Các hình ảnh chữ viết được khắc sâu và nằm dưới trục in và hầu hết in ống đồng là in dạng theo cuộn. Khi hình ảnh in được khắc lên bề mặt ống đồng, mực in sẽ được cấp lên khuôn rồi tràn vào chỗ lõm đã khắc, tiếp theo dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn để chỉ còn lại những chỗ lõm còn mực, rồi sử dụng áp lực in mực từ chỗ lõm vào bề mặt kim sau đó bề mặt sẽ được sấy để mực khô nhanh hơn và chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Cấu tạo của trục in ống đồng là gì?

Đây là dạng trục bằng kim loại thép, bề mặt mạ một lớp đồng mỏng, hình ảnh cần in sẽ được khắc lên lớp đồng này nhờ axit hoặc hiện đại thì sử dụng máy khắc trục. Hiện nay các khuôn in ống đồng còn có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hóa hoặc khắc điện tử.

Vậy ứng dụng của in ống đồng là gì?

Tin ống đồng được sử dụng rất rộng rãi phổ biến trong ngành công nghiệp bao bì: xà phòng, bánh kẹo, cà phê, thực phẩm,… Tất cả đều được in bằng công nghệ in ống đồng, bởi vì in ống đồng in được trên rất nhiều vật liệu khác nhau như màn nhựa dẻo, kim loại mỏng, giấy, OPP, EP, PET,…. Ngoài ra còn có kỹ thuật in ống đồng màng ghép. Giúp in nhiều loại bao bì với hình ảnh khác nhau rồi sau đó ghép lại với nhau thành một hình ảnh hoàn chỉnh.

Ưu điểm của kỹ thuật in ống đồng là gì?

In ống đồng có ưu điểm là có độ chính xác cao với hình ảnh được phục chế chất lượng cao hơn so với các loại in khác như offset hay typo, độ bền của trục tin cũng lớn hơn có thể in tái bản nhiều lần hơn, tốc độ in cũng rất cao, có thể đạt trên 200m một phút đối với các máy in ống đồng hiện đại.

Nhược điểm của in ống đồng là gì ?

Cũng vì tính hiện đại và độ bền cao nên giá cả của trục in cũng rất cao, nên thường đòi hỏi số lượng in phải cực lớn, tầm 500.000 vòng in trở lên. Vì thế mà chỉ phù hợp cho việc in bao bì doanh nghiệp ở số lượng cực lớn và lâu dài thì kỹ thuật in ống đồng này mới có lợi về mặt kinh tế.

Quy trình in ống đồng là gì?

Quá trình in ống đồng bao gồm 6 bước nối tiếp với nhau:

1. Thiết kế mẫu in

Hình ảnh bao bì cần in sẽ được thiết kế trong không gian 3 chiều, tạo chữ, thiết kế hình ảnh cho thật bắt mắt, để gây ấn tượng, và truyền đạt thông điệp của sản phẩm.

2. Chế bản in/làm khuôn

Tiếp theo là những hình ảnh này sẽ được khắc lên lớp đồng của trục in bằng những kỹ thuật điện tử, cơ học, quang học, điện phân,…

3. Sắp xếp khuôn in

Ở bước này các vật liệu in, các khuôn in ống đồng đều phải được sắp xếp một cách khoa học, sao cho tối ưu nhất chi phí sản xuất để giảm giá thành in ấn xuống mức tối đa.

4. In hình ảnh

Sau đó bắt đầu in thử hình ảnh lên vật liệu (bao bì, kim loại, nhựa mỏng, giấy,…) dựa trên nguyên lý in ống đồng, và khi in thợ sẽ kiểm tra sản phẩm mẫu và so sánh thành phẩm đến khi đạt yêu cầu thì mới tiếp tục cho in hàng loạt.

5. Làm khuôn, tạo hình bao bì

Ở bước này các máy in sẽ được gắn dao cắt và dao tạo rãnh trên một tấm gỗ rồi tạo ra khuôn bế. Sau đó máy sẽ cắt và tạo rảnh theo hình dạng thiết kế hoặc cắt thành các nhãn riêng biệt tùy mẫu thiết kế ban đầu.

6. Gia công lần cuối để ra sản phẩm chuẩn

Cuối cùng là công đoạn dán nếp, cắt bỏ phần thừa, hoặc gắn quai,… để tạo thành một sản phẩm hoàn thiện.

Lời kết

Sau khi đi tìm hiểu về những quy trình và đặc điểm của kỹ thuật in ống đồng thì có lẽ bạn cũng đã biết được tính ưu việt của kỹ thuật in ống đồng là gì và cũng hiểu được tại sao in ống đồng trở thành một kỹ thuật in quan trọng không thể thiếu cho nhiều doanh nghiệp trên thế giới trong công nghiệp sản xuất bao bì chất lượng cao.

Với phương pháp này khi sử dụng cho những doanh nghiệp lớn sản xuất số lượng sản phẩm cực kỳ lớn thì giá thành trên mỗi bao bì rất rẻ, khắc phục được cả nhược điểm về chi phí trục in của kỹ thuật in ống đồng, tạo ra những sản phẩm in có chất lượng cao nhất với chi phí thấp nhất.

Popular posts