Giới thiệu về mực in offset

In offset là một kỹ thuật in ấn phổ biến nhất trong in ấn thương mại, các hình ảnh dính mực in offset được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Để tạo ra được những sản phẩm chất lượng nhất trong công nghệ in ấn này thì thành phần quan trọng nhất định phải có trong quy trình in đó là mực in offset.

Máy in offset

Vậy mực in offset là gì?

Đây là một thể gồm các hạt pigment được trộn đều trong chất dẫn hay chất liên kết. Hạt pigment dùng để tạo màu và quyết định lớp mực in offset trở nên trong suốt hay đục. Trong lớp mực in offset thì chất dẫn phải được thay đổi trở nên một dạng đặc với độ nhớt là 40-100 Pa.s, độ ẩm cao, bền với nước để có thể kết dính các hạt pigment lên trên bề mặt vật liệu in. Trong mực in offset sẽ không xảy ra hiện tượng tạo nhũ tương.

Tính chất của mực in offset

Mực in offset

Mực in offset

Mực in offset gồm rất nhiều loại với tính chất khác nhau nhằm tạo tính phù hợp khi in trên bề mặt của các loại vật liệu in khác nhau. Có hàng ngàn công thức mực in offset khác nhau tuỳ vào mục đích  in khác nhau, ví dụ như loại mực được chế tạo đặc biệt cho in nhãn, in tờ bướm, in bìa, in tạp chí, in thiệp, trên giấy decal, in trên tấm kim loại hay in trên plastic. Nếu không kể đến bề mặt vật liệu in thì thành phần mực có thể khác nhau về độ trong suốt, độ bền nhiệt, độ bền sáng, độ bền với hoá chất và với các chất tẩy rửa.

Mực in offset khi in sẽ được tiếp xúc với nước tạo nên một độ ẩm nhất định trong suốt quá trình in. Tuy nhiên không để mực in offset pha lẫn với quá nhiều nước sẽ làm cho bề mặt in bị bắt màng dơ và bị phủ một lớp mực mỏng. Đây là vấn đề khá quan trong trong quá trình in với mực in offset, vì vậy cần có kỹ thuật in chính xác và kinh nghiệm của thợ in để tạo nên sản phẩm chất lượng nhất.

Để làm khô mực in offset ta có nhiều phương pháp khác nhau. Có loại mực in offset chứa dầu làm khô, nhựa thông cộng với dung môi để tăng tốc quá trình làm khô và hấp thụ mực của nó. Có loại mực in offset khô bằng phương pháp gia nhiệt do sự bay hơi của các chất dung môi.

Cấu tạo và thành phần của mực in offset

Cấu tạo và thành phần của mực in offset

Thành phần cơ bản của mực in offset gồm có: Pích măng (pích măng màu và pích măng độn), chất tạo màng – chất liên kết và chất phụ gia (chất làm khô, chất điều chỉnh độ dính, chất điều chỉnh độ bóng, chất chống dính bẩn).

1. Pích măng

Chất lượng và lượng sử dụng pích măng được xác định theo độ bền của màng mực in. Tất cả các loại pích măng dùng để sản xuất mực in offset không được tan trong chất liên kết hay dung môi.

  • Pích măng màu: Pích măng màu hiện dùng phổ biến để sản xuất mực in offset vì chúng có tính chất bền với kiềm, axit và một số không tan trong dung môi hữu cơ.
  • Pích măng độn: Tác dụng của pích măng độn trong mực in offset là làm tăng độ sáng của tông màu, điều chỉnh độ nhớt, hạn chế sự bám bụi trong quá trình in, giảm giá thành sản phẩm.

2. Chất liên kết – Chất tạo màng

  • Chất tạo màng trong mực in thường gọi là chất liên kết. Đối với mực in offset đòi hỏi chất liên kết thấm ướt tốt và kỵ nước.
  • Tính chất và công dụng của chất liên kết bao gồm: tạo thành lớp bảo vệ khi sử dụng sản phẩm in, giúp pích măng bám chắc trên bề mặt in.
  • Thành phần chính trong mực in offset của chất liên kết là hỗn hợp dầu và nhựa.

3. Chất phụ gia

  • Những chất phụ gia trong mực in offset gồm có:
  • Chất làm khô: Mục đích để thúc đẩy quá trình khô của mực in ofset.
  • Dầu pha mực: Điều chỉnh độ nhớt, độ dính của mực in offset.
  • Chất chống dính: chống dính bẩn mặt sau của tờ in.
  • Chất tăng độ bóng: Dùng véc ni bóng, tăng độ bóng của màng mực in offset.

Popular posts