Chế bản in là gì

Chế bản in là gì?

Đây là công đoạn đầu tiên trong việc in ấn, trước khi in lụa hay in nói chung cũng cần phải tạo ra một mẫu in chuẩn trước. Ngày xưa thì có những công nghệ chế bản in thủ công hay công nghệ CTF, CTP. Còn công nghệ hiện đại ngày này đã có cả những phương pháp sử dụng máy tính để tạo ra chế bản in điện tử hay điều khiển máy in trực tiếp mà không cần tạo ra bản in.

Chế bản in là gì

Công cụ để chế bản in là gì?

Hiện nay để tạo 1 chế bản in không cần phải có những máy móc mắc tiền hay phải chế tạo thủ công phức tạp, mà bây giờ để chế bản in người thiết kế ngoài việc nắm được cách sử dụng phần mềm thiết kế như CorelRAW, IN Design, QuarkXPress, Ai, còn phải nắm những cơ bản trong kỹ thuật in các quy tắc để thiết kế, tạo mẫu trang,… để tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất.

Chế bản in bằng CorelDraw

>> Học thiết kế CorelDraw

Các bước chế bản in là gì?

 1. Nghiên cứu mẫu in
  Mỗi một người ở khâu thiết kế khác nhau có nhiệm vụ khác nhau trong việc kết hợp hình ảnh, họa tiết, chữ để sẵn sàng cho việc in ấn. Ở bước đầu người thiết kế cần phải xác định cụ thể bố cục, kích thước, màu sắc, của vật thể, cấu trúc trang, cách dàn trang,… để biết thông điệp của khách hàng muốn thể hiện ở trong chế bản in là gì.
 2. Dàn trang
  Đây là bước sử dụng những phần mềm thiết kế chuyên biệt như Ai, Pagemarker, Corel Draw,… để tạo ra 1 bản in trên máy tính theo ý khách hàng yêu cầu, ở bước này nhà thiết kế sẽ cố gắng để thể hiện rõ ràng nhất nội dung ý nghĩa mà khách hàng truyền đạt trong bản in.

 3. Kiểm tra trước khi in ra can/phim
  Sau đó người thiết kế sẽ cùng với khách hàng kiểm tra lại chế bản in trên máy trước khi in ra thành 1 can/phim chuẩn, bước này thường được kiểm tra kỹ lưỡng cẩn thận nhất cho một bản in chuẩn có chất lượng cao và vừa lòng khách hàng nhất.

 4. Theo dõi quá trình in ra can/phim
  Ở bước này người thiết kế cần phải xem kỹ chất lượng của can/phim để tạo ra một chế bản in chất lượng sắc nét nhất, dễ dàng hơn trong việc in ấn sau này. Các nhà thiết kế có kinh nghiệm luôn khuyến khích là sử dụng line phim hơn là scan để chế bản in có màu sắc rõ nét, độ bền khi sử dụng cũng như chi phí thấp hơn khi muốn xuất ra chế bản in A3, đặc biệt là line phim sẽ không bị giãn trong quá trình ép nhiệt khi in nên độ chính xác in ấn cũng cao hơn.

 5. Kiểm soát quá trình in
  Cuối cùng là công đoạn in thì tất cả thành viên của mỗi khâu đều phải kết hợp và cùng nhau theo dõi những sản phẩm in để đảm bảo tỷ lệ hoàn thiện của dự án được cao nhất cho đến khi giao thành phẩm đến tay khách hàng

Thông qua bài viết này thì chắc các bạn cũng hiểu rõ được những công việc của một nhà thiết kế khi chế bản in là gì, đây là công việc phù hợp cho những người có tính tỉ mĩ, có mắt thẩm mỹ cao, yêu thích máy tính và sáng tạo, kiên nhẫn,…. Vì chủ yếu là làm việc trên máy tính với những phần mềm hỗ trợ chuyên nghiệp, đắc lực, nên công việc chế bản in cũng không quá nặng nề, đòi hỏi sức khỏe.

Popular posts