5 công nghệ in ấn phổ biến hiện nay

Với sự phát triển ngày một mạnh mẽ của khoa học công nghệ thì ngành in ấn cũng được đổi mới và ngày càng hiện đại hơn, cải thiện được những yếu điểm của những công nghệ sin xưa cũ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu 5 công nghệ in ấn được coi là phổ biến nhất hiện nay nhé: in ống đồng, in typo, in offset, in flexo và in lụa.

1. In ống đồng

Phương pháp in này còn được gọi với cái tên in lõm với phần tử in là chữ viết hay hình ảnh sẽ được khắc lõm xuống bề mặt in. Quá trình in được diễn ra với 2 bước chính: trước hết mực in sẽ được đổ lên bề mặt khuôn và thiết bị dao gọt của máy sẽ gạt đi phần mực thừa; sau đó ép mực in xuống bề mặt vật liệu để có được sản phẩm như ý.

In ống đồng là gì

Sản phẩm in ấn sử dụng công nghệ in ống đồng

2. In typo

Đây là phương pháp in ấn cổ xưa và được phát minh bởi người Trung Quốc. Với phương pháp in typo, các phần tử in sẽ nằm cao hơn phần không nhận in ấn. Khi đó, mực được chà qua bề mặt khuôn và các phần tử in ở cao hơn sẽ nhận được mực và tiếp tục được ép để tạo ra phần tử in hoàn chỉnh.

3. In offset

Trong design thiết kế thì đây lại được coi là phương pháp in phổ biến nhất. Khác với in typo là kỹ thuật in cao, thì in offset được áp dụng nguyên lý in phẳng, điều này đồng nghĩa với việc phần tử in và không được in đều có độ cao như nhau.

4. In flexo

Điều đặc biệt của phương pháp in flexo là in trực tiếp lên trên bề mặt có bản in nổi nhờ vào hoạt động của trục anilox. Công nghệ in này được coi là lựa chọn thích hợp để in sticker, label, nhãn, mác,… Bên cạnh đó, in flexo cũng ngày càng được sử dụng rộng rãi vì có thể đáp ứng tiến độ sản xuất lớn. Tuy nhiên kỹ thuật in này lại mang đến chất lượng không cao khi áp dụng in ở dạng hình ảnh.

Máy in flexo trong thực tế

5. In lụa

Do đặc tính đa năng có thể in nhiều chất liệu khác nhau mà in lụa được coi là kỹ thuật in phổ biến nhất hiện nay.In lụa được dùng in nhiều chất liệu như giấy, vải, kim loại, thủy tinh, túi bóng….Nguyên lý của in lụa là cho mực đi qua phần tử in được chụp bản bằng khung lụa. Điểm cộng cho phương pháp này chính là mang đến họa tiết có độ tinh xảo cao và có yêu cầu phức tạp.

Các loại keo chụp bản in lụa

Trên đây là 5 công nghệ in ấn cơ bản và phỏ biến nhất trong kỹ thuật in ấn được sử dụng hiện nay để thấy được sự đa dạng của công nghệ in từ cổ xưa (in typo, in lụa) đến hiện đại, thông dụng (in flexo, in offset, in ống đồng).

Popular posts